Triển vọng đô la Mỹ: Căng thẳng Mỹ-Trung Căng thẳng đặt cược phục hồi virus

Như triển vọng đô la Mỹ: Căng thẳng Mỹ-Trung căng thẳng Cược phục hồi virus, nhiều người đang tập trung vào sự phân nhánh rằng mất thương mại với Trung Quốc sẽ gây ra cho nền kinh tế Mỹ. Trên thực tế, thương mại với Trung Quốc là một phần lớn của thương mại toàn cầu và chiếm gần một nửa nền kinh tế Mỹ.

Yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi xem xét thương mại, đặc biệt là với các quốc gia sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền tệ chính thức, là tác động tiềm tàng đối với cán cân thương mại. Bởi vì Đô la Mỹ chủ yếu được sử dụng cho thương mại quốc tế trước năm 2020, đây là một trong số ít các khu vực mà thương mại với Trung Quốc không bị ảnh hưởng.

Thật khó để đánh giá tổng tác động lên nền kinh tế của chúng ta từ việc mất thương mại sẽ là gì vì có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến cán cân thương mại. Tuy nhiên, có nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ sẽ cảm thấy tác động trong ngắn hạn do thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Một lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn về nhu cầu là chi tiêu của người tiêu dùng, vốn gắn chặt với Đô la Mỹ. Do đó, lĩnh vực này của nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn do giá năng lượng cao hơn, và có khả năng, thu nhập khả dụng thấp hơn.

Một lĩnh vực khác sẽ bị tác động tiêu cực trực tiếp bởi thâm hụt thương mại là lĩnh vực ngân hàng. Các ngân hàng phụ thuộc vào nhu cầu về tiền trong nền kinh tế cũng như nhu cầu của người tiêu dùng để đáp ứng lợi nhuận của họ, do đó, bất kỳ sự sụt giảm nào về tiền ngân hàng đều tạo ra vấn đề cho các ngành đó.

Điều này bên cạnh tác động gián tiếp đến tín dụng của người tiêu dùng vì nó hạn chế tính khả dụng của tín dụng và làm giảm nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của ngân hàng. Đối với một số công ty, ngân hàng tài trợ lợi nhuận có thể khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này, nhưng nó cũng có thể tạo ra những cơ hội mới để tận dụng mô hình chi tiêu của người tiêu dùng.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và nhà bán lẻ cũng sẽ phải chịu đựng vì họ phụ thuộc vào khách hàng nước ngoài và sẽ khó duy trì nhập khẩu hàng hóa của họ. Nhiều khách hàng trong số này không biết rằng tổ chức tài chính của họ phụ thuộc vào nguồn tiền của Trung Quốc, vì vậy nếu họ không thể truy cập vào tài khoản của họ hoặc bất tiện bởi phí giao dịch, các doanh nghiệp này có thể thấy doanh số giảm và có thể ngừng hoạt động.

Do đó, nhiều doanh nghiệp trong số này sẽ tiếp tục giảm sản lượng khi họ làm việc để cắt giảm chi phí nhằm duy trì hoặc tăng sản lượng kinh tế của họ. Một số trong những doanh nghiệp này có thể tập trung sự chú ý của họ vào một số lĩnh vực mà họ đã sử dụng để cung cấp cho khách hàng của họ hàng hóa và dịch vụ của họ.

Mặc dù điều quan trọng là tiếp tục tập trung vào việc phục hồi virus, nhiều cá nhân và gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thâm hụt thương mại. Xét cho cùng, việc giảm nguồn cung hàng hóa nước ngoài có tác động đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp sẽ cảm thấy khó chịu vì những hàng hóa đó hiện đang tốn kém hơn khi vận chuyển và cung cấp ít chi phí vận chuyển trở lại, do đó ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh trong tương lai. Các lĩnh vực khác của nền kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng, bao gồm du lịch, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và năng lượng do chi phí vận chuyển.

Mặc dù thâm hụt thương mại với Trung Quốc không phải là vấn đề mới, nhưng có một vấn đề khác tác động đến các doanh nghiệp nhỏ theo cách tiêu cực thường không được đề cập. Những doanh nghiệp nhỏ này thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán sản phẩm, dịch vụ và công nghệ của họ cho một thực thể bên ngoài quốc gia do chi phí cao để làm việc đó.

Triển vọng đô la Mỹ: Căng thẳng Mỹ-Trung gây ra các vụ cá cược phục hồi virus cũng nêu rõ cách thức các doanh nghiệp này tiếp cận với hàng tỷ đô la có nghĩa là tái đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Như vậy, việc mất doanh số mà chúng ta đang thấy sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế trong tương lai và cuối cùng có thể gây tổn hại cho nền kinh tế hơn là mất doanh thu từ thâm hụt thương mại.

Categories: Bài viết