Trả giá vàng khi Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo về thuế quan mới của châu Âu

Trong cùng một cuộc họp, tổng thống nói rằng các nhà đàm phán của ông đã rất gần để thực hiện một số thỏa thuận thương mại rất tốt, tôi không có ý tốt, ý tôi là các thỏa thuận thương mại công bằng cho người nộp thuế của chúng tôi, và cho công nhân của chúng tôi và của chúng tôi nông dân. Ông phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc về những nỗ lực để Bình Nhưỡng loại bỏ kho vũ khí hạt nhân. Tổng thống Hoa Kỳ áp đặt mức thuế 25% trên toàn thế giới đối với nhập khẩu thép và thuế 10% đối với nhôm vào tháng 3, nhưng đã miễn trừ tạm thời cho Canada, Mexico, Brazil, Liên minh châu Âu ( EU), Úc và Argentina.

Chính quyền đã đạt được các thỏa thuận về nguyên tắc với Argentina, Úc, Brazil và liên quan đến thép và nhôm, những chi tiết sẽ được hoàn thiện trong thời gian ngắn, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai. Chính quyền Trump có thể đã trả lời câu hỏi thứ hai. Ông nói rằng thuế quan là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ.

Về các sự kiện rủi ro có thể dự đoán được, các thị trường hiện đang xem xét một số lo ngại về dữ liệu tăng trưởng chính thức từ Úc và một quyết định chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Canada, cả hai đều đến hạn vào thứ Tư. Trước đó, vào thứ Tư, anh sẽ có được cái nhìn hàng tuần về số liệu tồn kho năng lượng của Hoa Kỳ từ Bộ Năng lượng. Ông cũng có vẻ chưa quyết định, với vô số sự không chắc chắn hiện đang đối mặt với khẩu vị rủi ro, từ thương mại đến Brexit. Các thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương đã bị nghiền nát bởi tin tức từ phiên họp trước đó của Mỹ, trong đó Donald Trump nói rằng thuế quan sẽ được áp dụng đối với nhập khẩu thép và nhôm từ Brazil và Argentina trong một động thái bất ngờ.

Trong một lần xuất hiện đầy ngẫu hứng ở phía bắc Nhà Trắng Prato, tổng thống đã chào đón mức thuế rất lớn “đối với Trung Quốc. Hoa Kỳ nói rằng nó rất gần với việc đưa ra các đề nghị thương mại công bằng khi các ngân hàng lớn lên tiếng cảnh báo về rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế Donald Trump đã bảo vệ các vị trí gây tranh cãi về thuế quan và thương mại, mặc dù các thị trường toàn cầu đã bị lung lay từ một khởi đầu đáng thất vọng nửa năm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker gọi đề xuất của Trump là một sự can thiệp trắng trợn để bảo vệ ngành công nghiệp nội địa Mỹ và đe dọa sẽ có biện pháp đối phó.

Trump đang buộc người châu Âu gần gũi hơn với người Nga, Stefan Meister, chuyên gia Nga tại Hội đồng quan hệ đối ngoại Đức ở Berlin, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Dễ bỏ lỡ ” Trong bài tweet đầu tiên vào thứ Tư, ông không có dấu hiệu rút lui, nói rằng Hoa Kỳ đã mất hơn 55.000 nhà máy và 6 triệu việc làm trong ngành và để thâm hụt thương mại tăng lên kể từ thời điểm này rằng chính quyền Bush đầu tiên. Hơn nữa, Tổng thống Trump cho biết ông không có ý định tham gia vào cuộc bầu cử ở Anh và không nghĩ về vấn đề NHS gây tranh cãi trong bất kỳ thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh nào. Để thúc đẩy động thái mạo hiểm, Tổng thống Mỹ Trump nói với các phóng viên tại cuộc họp NATO hôm nay tại London, rằng những bình luận gần đây của Tổng thống Macron rằng NATO là chết não ‘là thiếu tôn trọng và Đức không phải là chia sẻ công bằng của họ với NATO.

Trump có kế hoạch thiết lập mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm đối với hàng nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt là từ Trung Quốc, theo ông đang làm suy yếu ngành công nghiệp và việc làm của Mỹ. Ông nói trong một tuyên bố rằng động thái này sẽ trả đũa cho quyết định trước đây của Trung Quốc về việc tăng 50 tỷ đô la hàng hóa Mỹ. Điều mà Trump cũng không nhớ là Hoa Kỳ có tỷ lệ 25% cao hơn nhiều so với xe SUV và xe tải nhẹ do nước ngoài sản xuất, điểm yếu của thị trường xe hơi Mỹ. Tổng thống Donald Trump đang tiếp tục đe dọa châu Âu với mức thuế cao đối với xe nhập khẩu nếu các rào cản thương mại không xác định giảm, nhưng rủi ro có thể không xứng đáng với phần thưởng.

Categories: Bài viết