Điểm yếu của USD có thể vẫn tồn tại mặc dù căng thẳng địa chính trị Mỹ-Trung gia tăng

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã giao dịch thổi vào vấn đề thao túng tiền tệ trong một thời gian khá lâu, nhưng họ đã đưa nó lên một cấp độ mới trong tuần này với một báo cáo từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chi tiết về sức mạnh đồng đô la yếu gần đây của Mỹ. Ngân hàng trung ương Mỹ đang nói rằng đồng đô la mạnh sẽ tiếp tục là một vấn đề lớn vì nhu cầu toàn cầu tăng và cạnh tranh gia tăng giữa các thị trường tiền tệ lớn.

Báo cáo từ Fed nhấn mạnh đồng đô la Mỹ là loại tiền tệ quan trọng nhất và đồng đô la yếu là một vấn đề rất lớn. Nó cũng chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ đang trải qua sự phục hồi chậm chạp từ cuộc suy thoái kinh tế vừa qua, và có một số lượng lớn việc làm sản xuất bị mất, điều này đã đổ lỗi cho đồng đô la yếu và không phải là sự phục hồi kinh tế nói chung. Đồng đô la yếu đã bị đổ lỗi cho việc mất hàng triệu việc làm, và hiện đang bị đổ lỗi cho một loạt các vấn đề trong nền kinh tế Mỹ.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã vô cùng nhanh chóng và ấn tượng, nhưng cũng có nhiều vấn đề phải đối mặt với chính phủ Trung Quốc. Có một số tiền khổng lồ đang rời khỏi đất nước do suy thoái kinh tế, điều này đã tạo ra một lượng lớn căng thẳng và căng thẳng chính trị cho giới lãnh đạo Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc nói rằng vấn đề này là kết quả của việc Mỹ và Liên minh châu Âu đưa ra các quy tắc và thỏa thuận thương mại chống lại Trung Quốc, từ đó gây ra sự gia tăng mất giá tiền tệ. Đồng đô la yếu đang gây ra nhiều vấn đề cho người Trung Quốc, bởi vì nền kinh tế Trung Quốc rất khác với nền kinh tế Mỹ. Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều, nhưng nó vẫn không tăng trưởng nhanh như nền kinh tế Mỹ và đó là lý do tại sao họ phải dùng đến chiến lược thao túng tiền tệ của mình.

Họ tin rằng Hoa Kỳ và các chính sách của họ đang khiến họ phá giá đồng tiền Trung Quốc để bù đắp cho bất kỳ nền tảng bị mất nào trong nền kinh tế Mỹ. Người Trung Quốc đang làm điều này bởi vì họ không muốn cạnh tranh với đồng đô la Mỹ, mà họ coi là đồng tiền lớn nhất thế giới. Họ tin rằng họ cần tận dụng lợi thế này để giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với nền kinh tế thế giới.

Nếu người Trung Quốc đã từng cố gắng hết tiền cùng một lúc, thì điều đó sẽ gây ra vấn đề cho người Trung Quốc và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị lớn cho chính phủ Trung Quốc. Nếu điều đó xảy ra, thì sẽ có một cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa hai nước và đó sẽ là một thảm họa đối với phần còn lại của nền kinh tế thế giới. Thế giới sẽ phải theo dõi cuộc chiến đó từ mọi nơi vì nó sẽ là khởi đầu của ngày tận thế như chúng ta biết. – đó là lý do tại sao các quan chức Trung Quốc đang cố gắng hết sức để giữ lấy bất cứ thứ gì họ có.

Nếu người Trung Quốc không làm như vậy, thì một số lượng lớn việc làm của người Mỹ sẽ bị mất, và người Trung Quốc sẽ trở nên rất giàu có và điều đó sẽ gây ra nhiều vấn đề kinh tế hơn ở Mỹ và thế giới. Một số lượng lớn việc làm của Hoa Kỳ cũng sẽ bị mất và chúng ta sẽ mất vị trí lãnh đạo kinh tế. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể bị cản trở hoặc thậm chí dừng lại hoàn toàn.

Vì điều này, chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn tình hình kinh tế ở Hoa Kỳ vượt khỏi tầm kiểm soát. Họ đã thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ, khiến Trung Quốc phải đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt thương mại mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, cũng rõ ràng rằng nếu người Trung Quốc không thay đổi hành vi thì họ sẽ không thể tiếp tục các chính sách thương mại của mình. rằng họ không thể đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong nền kinh tế quốc tế.

Categories: Bài viết