Cách Quản lý Cảm xúc Giao dịch

Làm thế nào để Quản lý Cảm xúc Giao dịch là một câu hỏi mà hầu hết các nhà giao dịch mới khó trả lời. Giao dịch trong bất kỳ thị trường nào liên quan đến cảm xúc. Bạn có thể bình tĩnh như một quả dưa chuột trong khi những người khác có thể trở nên tức giận và khó chịu. Tất cả các nhà giao dịch đều có chiến lược và cách riêng của họ để đối phó với những cảm xúc này nhưng bạn phải học chúng. Hãy tìm hiểu kỹ chúng để có thể kiểm soát và quản lý những cảm xúc này, nếu bạn không thể kiểm soát chúng sẽ phá hủy sự nghiệp giao dịch của bạn.

Có rất nhiều sách và sách hướng dẫn có sẵn sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi này nhưng có một điều bạn cần nhận ra. Giao dịch không phải là một môn khoa học chính xác. Mặc dù bạn có thể nhận được các công thức chỉ ra cho bạn những động thái cần thực hiện và khi nào thực hiện chúng, nhưng những công thức này không đi sâu vào gốc rễ của cảm xúc trong giao dịch. Nó không giải thích được thực tế là mọi cảm xúc đều là sự pha trộn phức tạp của những suy nghĩ và cảm giác phức tạp. Tất cả những gì bạn có thể làm là cố gắng hiểu chúng và sử dụng chúng theo cách cho phép bạn đưa ra quyết định giao dịch tốt nhất.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không thể nhận được bất cứ điều gì hữu ích từ những cuốn sách hoặc sách hướng dẫn này. Rốt cuộc, làm thế nào để quản lý cảm xúc của giao dịch là một chủ đề phức tạp, với rất nhiều lý thuyết mâu thuẫn. Một số người cho rằng giao dịch là một vấn đề may rủi và không có cách nào để thực sự dự đoán thị trường sẽ diễn biến như thế nào. Những người khác sẽ lập luận rằng thị trường bị chi phối bởi các thuật toán phức tạp và bạn không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với chúng.

Hai quan điểm cạnh tranh này có phần đúng. May mắn chắc chắn có tác động. Nó có thể và có thể sẽ ảnh hưởng đến một số người nhiều hơn những người khác. Tuy nhiên, làm thế nào để xử lý cảm xúc sợ hãi thị trường khó hơn nhiều. Không thể dự đoán thị trường sẽ di chuyển trong vài phút nữa mặc dù các chương trình máy tính có thể thực hiện điều này với độ chính xác cao. Yếu tố không thể đoán trước là có nhưng bạn cần phải có khả năng đối phó với nó nếu bạn muốn kiếm sống từ giao dịch.

Có hai cảm xúc cơ bản liên quan đến giao dịch, đó là sợ hãi và tham lam. Nếu bạn là một người lý trí và thực tế, thì nỗi sợ hãi có lẽ sẽ tốt hơn cho bạn. Đó là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch ngoài kia lao vào sàn giao dịch với hy vọng kiếm được tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu cảm xúc của bạn đang nóng lên thì có thể bạn sẽ phản ứng thái quá và bạn sẽ đặt quá nhiều vốn của mình vào một lĩnh vực. Điều này dẫn đến việc bạn có một mái tóc tồi tệ.

Sợ hãi và tham lam đều là một phần của hiện tượng tâm lý thị trường. Có những lúc hai cảm xúc sẽ song hành nhưng cũng có những lúc một trong hai sẽ kiểm soát được. Bí quyết là biết khi nào nên lấy ra trong khi có cái còn lại dự bị. Trước mắt, bạn cần tận dụng những thời điểm thuận lợi khi bạn có thể xoa dịu cảm xúc của mình và về lâu dài khi bạn có thể vượt qua cơn bão.

Rất dễ bị cuốn vào việc kiếm tiền nhanh chóng. Thị trường di chuyển rất nhanh và mọi người cũng vậy. Mặc dù điều đó có vẻ là một điều tốt, nhưng nó có thể dẫn đến việc bạn bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Mặc dù kiếm được nhiều tiền trong ngắn hạn dễ dàng hơn, nhưng bảo vệ nó trong dài hạn thì khó hơn.

Cảm xúc có ảnh hưởng đến giao dịch. Nhận thức được điều này và có thể quản lý chúng sẽ giúp bạn thành công trên thị trường. Bạn sẽ biết khi nào nên hành động và khi nào nên buông bỏ. Lời khuyên tốt nhất bạn có thể nhận được về cách quản lý cảm xúc của giao dịch là suy nghĩ một cách logic. Đừng cố giao dịch theo cảm xúc.

Categories: Bài viết